ดูมวยสากล สด ประสบการณ์การชมที่ไม่ควรพลาด

ดูมวยสากล สด

มวยเป็นกีฬาที่มีความนิยมและได้รับความสนใจจากแฟนกีฬามากมายในทั่วโลก แต่ก็ยังมีผู้ที่มีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับกติกาและกฎของกีฬานี้อยู่ ในบทความนี้ tiger24x.com จะอธิบายกติกามวยสากลที่ถูกต้องเพื่อให้ทุกคนที่สนใจ ดูมวยสากล สด เข้าใจมากขึ้น

มวยสากล เป็นศิลปะการต่อสู้แบบหนึ่งที่ใช้การต่อสู้ด้วยกำปั้นและเป็นกีฬาที่มีความนิยมและรู้จักกันทั่วโลก มีการแข่งขันในกีฬาโอลิมปิกตั้งแต่สมัยโบราณและยังคงเป็นกีฬาที่นิยมอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน ในมวยสากล ผู้ชนะจะตัดสินด้วยคะแนนหากไม่มีการชนะด้วยการน็อกเอาต์ หากคุณต้องการดูมวยสากลสด คุณจำเป็นต้องทราบเรื่องประวัติและกติกาบางส่วนก่อนที่คุณจะเข้าสู่การชมบางขณะ ไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ด้านล่างนี้

ประวัติมวยสากล

มวยสากล เป็นกีฬาการต่อสู้ที่มีรากกำเนิดตั้งแต่สมัยโบราณ เป็นการต่อสู้ที่เกิดขึ้นในการประชิดตัวของนักทหารในสนามรบ เป็นส่วนหนึ่งของโอลิมปิคยุคโบราณที่นักมวยในยุคนั้นไม่จำกัดน้ำหนักและไม่สวมเครื่องป้องกัน และไม่มีกติกามากมาย นักมวยสามารถกัดหรือดึงคู่ต่อสู้ได้โดยไม่มีข้อจำกัดมากนัก

การชกมวย ในยุคนั้นนั้นจะเกิดขึ้นหลังจากที่นักมวยทั้งสองฝ่ายถอดเสื้อผ้าออกให้หมดเพื่อไม่ให้ซ่อนอาวุธ แต่ในปี พ.ศ. 2236 เจมส์ ฟิกก์ ชาวอังกฤษ ผู้เป็นแชมป์การต่อสู้ด้วยมือเปล่าได้กำหนดกฎระเบียบสำหรับการชกมวย จนทำให้เรียกเขาว่า “บิดาแห่งวงการมวย” และต่อมาก็มีนโยบายสร้างนวม แต่ยังไม่ได้นำมาใช้ จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2432 จอห์น แอล. ซัลลิแวน ผู้ชนะเลิศมวยด้วยมือเปล่า ประกาศว่าจะไม่ขอขึ้นชกด้วยมือเปล่าอีกต่อไป เป็นจุดเริ่มต้นของการแข่งขันชกมวยด้วยนวม และได้พัฒนามาเป็นกีฬาที่มีกติกาชัดเจนเช่นทุกวันนี้

การชกมวยแพร่เข้าสู่เอเชียครั้งแรกเกิดขึ้นหลังจากสงครามระหว่างสหรัฐ-สเปน เมื่อ พ.ศ. 2441 ผลจากสงครามสเปนต้องยกฟิลิปปินส์ให้สหรัฐฯ มวย 7 สีอาทิตย์นี้ การชกมวยเริ่มมีการแพร่เข้าสู่เอเชียครั้งแรก โดยเฉพาะที่กรุงมะนิลา มีนักมวยจากฟิลิปปินส์ไปชกที่สหรัฐอเมริกาหลายคน

กติกามวยสากล มีรายละเอียดดังนี้

 1. การแบ่งรอบในการต่อสู้:

  • การต่อสู้แบ่งเป็นรอบที่เรียกว่า “ยก” โดยแต่ละยกจะมีระยะเวลา 5 นาที
  • คู่ต่อสู้จะต้องต่อสู้กันในแต่ละยกเพื่อให้ได้คะแนน
 2. การตัดสินผู้ชนะ:

  • ผู้ชนะในการต่อสู้จะถูกตัดสินโดยระบบคะแนน
  • คะแนนจะถูกคำนวณเมื่อรอบการต่อสู้สิ้นสุด
  • หากคู่ต่อสู้ใดสามารถทำให้คู่ต่อสู้คนอื่นไม่สามารถต่อสู้ต่อได้ใน 1 ยก จะถือว่าเขาชนะ
 3. กติกาเกี่ยวกับคะแนน:

  • ในการชกแต่ละครั้ง จะต้องมีกรรมการที่เรียกว่า “กรรมการให้คะแนน” จำนวน 3 คน
  • แต่ละคนจะให้คะแนนหลังจบแต่ละยก โดยคะแนนที่ให้มีค่าเป็น 10 หรือ 9
 4. คะแนนเต็มในการแข่งขัน:

  • ในการแข่งขันมวยไทยสากลประเภทชาย คะแนนเต็มคือ 30 เมื่อครบ 3 ยก
  • ในการแข่งขันมวยไทยสากลประเภทหญิง คะแนนเต็มคือ 40 เมื่อครบ 4 ยก
 5. กรณีเสมอผลในการตัดสินผู้ชนะ:

  • หากกรรมการมีผลตัดสินเสมอ 1 คนและเสมอ 2 คน จะถือว่าผู้ชนะคือคนที่มีคะแนนสูงที่สุดในกรรมการที่เข้าร่วมเสมอ 2 ยก

นี้คือกติกาสำคัญใน มวยสากล ที่ทุกคนควรทราบก่อนที่จะชมการแข่งขันมวยสากล หวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับท่านที่สนใจและติดตามมวยสากลในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นการแทงมวยหรือเพียงแค่การชมการต่อสู้ของนักมวยโปรดของท่าน

มวยสากล

มวยสากล แบ่งตามรุ่นอย่างละเอียด

 1. รุ่นฟลายเวท:

  • รุ่นฟลายเวทเป็นรุ่นที่มีน้ำหนักเบาที่สุดในโลก
  • น้ำหนักทั่วไปอยู่ระหว่าง 48.988 กิโลกรัม ถึง 50.802 กิโลกรัม
  • รุ่นนี้เป็นที่นิยมของนักมวยไทยและมีนักชกหลายคนที่เป็นแชมป์โลกในรุ่นฟลายเวท
 2. รุ่นเฮฟวี่เวท:

  • รุ่นเฮฟวี่เวทเป็นรุ่นที่มีน้ำหนักหนักที่สุดในมวยไทยสากล
  • นักมวยในรุ่นนี้ต้องมีน้ำหนักมากกว่า 90.900 กิโลกรัม
  • รุ่นนี้มีมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 และนักมวยในรุ่นนี้มักจะมีร่างกายใหญ่โตและแข็งแรง
 3. รุ่นมิดเดิลเวท:

  • รุ่นมิดเดิลเวทเป็นรุ่นที่มีน้ำหนักตรงกลาง
  • น้ำหนักของรุ่นนี้อยู่ในช่วง 69 กิโลกรัมถึง 72 กิโลกรัม
  • รุ่นนี้เป็นรุ่นที่มีนักมวยในตัวเองต้องรักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม

นี่คือรายละเอียดเกี่ยวกับการแบ่งรุ่นของ มวยสากล ที่ท่านควรทราบ เพื่อเข้าใจและติดตามการแข่งขันมวยสากลอย่างมีความรู้ในรุ่นที่ท่านสนใจ ไม่ว่าจะเป็นการแทงหรือการชมการต่อสู้ของนักมวยในรุ่นต่าง ๆ ของมวยไทยสากล

การให้คะแนนในมวยสากล

ในการแข่งขัน มวยสากล, การให้คะแนนมีกฎเฉพาะของมันเองเพื่อตัดสินผู้ชนะและผู้แพ้ในแต่ละรอบ ระบบการให้คะแนนมีลักษณะพื้นฐานคือ:

 1. ในรอบเดียว ผู้เข้าแข่งขันในแต่ละด้านจะได้รับคะแนนสูงสุด 10 คะแนนจากกรรมการในการตัดสินผลการชก
 2. นักมวยที่ทำให้ผู้เข้าแข่งขันอีกฝ่ายมีผลสูงกว่าจะได้รับคะแนนสูงสุด 10 คะแนน
 3. ถ้ามีการต่อสู้แบบสูสีและทั้งสองฝ่ายมีผลเสมอกัน ทั้งสองฝ่ายจะได้รับคะแนน 10 คะแนนแต่ละฝ่าย

นอกจากนี้ยังมีกฎเพิ่มเติมเกี่ยวกับการให้คะแนนเมื่อมีการล้มหรือการลงแข่งมวย:

 1. ถ้านักมวยล้มหลังจากถูกชกโดยตรง และถูกนับถึง 10 ครั้งจะถือว่าเป็นแพ้ และคู่ต่อสู้จะได้ 10 คะแนน
 2. ถ้านักมวยล้มฝ่ายตรงข้ามและถูกนับ 1 ครั้งจะได้ 10 คะแนน ฝ่ายที่ถูกนับจะได้ 8 คะแนน
 3. นักมวยที่ชกคู่ต่อสู้จนล้มและถูกนับมากกว่า 1 ครั้งจะได้ 10 คะแนน ฝ่ายที่นับได้ 7 คะแนน

นอกจากนี้ในการแข่งขัน มวยสากล, ผู้เข้าแข่งขันจะต้องปฏิบัติตามกฎการแต่งกายที่กำหนดไว้ โดยรวมมีการสวมกางเกงขาสั้น, ถุงมือ, แว่นตา, ผ้าปิดปาก, และเครื่องสวมศีรษะ นอกจากนี้ รายการมวยวันนี้ นักมวยจะต้องใส่ฟันยางและหมวกคลุมศีรษะให้แนบสนิทกับลำตัว การปฏิบัติตามกฎการแต่งกายเป็นสิ่งจำเป็นและห้ามหากไม่สวมครบทั้งสองประเภท นักมวยจะถูกห้ามแข่งขันและถูกปรับแพ้ในกรณีนี้

รายชื่อเพจที่ดีที่สุดในการรับชมมวยสดฟรี

 1. ตรงสีแดง

หากคุณเป็นสาวกกีฬาและคุณคุ้นเคยกับตรงสีแดงแล้ว นี่คือหนึ่งในเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดที่ให้บริการเนื้อหาคุณภาพดีและฟรีทั้งหมด นอกจากนี้ยังมีการแสดงละครที่น่าสนใจเกี่ยวกับการแข่งขันกีฬาที่คุณจะต้องหลงรักแน่นอน นอกจากนี้ แพลตฟอร์มนี้ยังมีความสมบูรณ์มาก ช่วยให้ผู้ใช้มีโอกาสทราบผลลัพธ์เรียลไทม์โดยตรงโดยไม่ต้องโหลดหน้าซ้ำ ใน Match Red คุณสามารถเพลิดเพลินกับเนื้อหาที่หลากหลายและดูมวยสดได้ฟรี

 1. ทีวีสปอร์ต

หนึ่งในเว็บไซต์ที่ให้บริการการถ่ายทอดสดกีฬาที่ดีที่สุดและเชี่ยวชาญในกีฬามวยฟรีคือ TV Sports เว็บไซต์นี้เน้นการถ่ายทอดการแข่งขันกีฬาที่ดีที่สุด นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณดูมวยสากลสดผ่านสถานีโทรทัศน์ทั้งในประเทศและต่างประเทศ คุณภาพการสตรีมเสถียรและดี เพียงแค่คุณมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่ดี

 1. Mama HD

Mama HD เป็นเว็บไซต์ที่เชื่อถือได้และเป็นที่ชื่นชอบของนักกีฬาหลายคน เพราะนี่คือหนึ่งในตัวเลือกที่ดีที่สุดในการรับชมเนื้อหาสตรีมกีฬาฟรี ไม่ต้องสงสัยเลยว่ามันเป็นหนึ่งในเพจที่ดีที่สุด คุณสามารถรับชมมวยสากลสดและมีคุณสมบัติมากมายที่มอบประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมแก่ผู้ใช้ เป็นเว็บไซต์ที่ยอดเยี่ยมและได้รับการแนะนำจากคนรักกีฬามากมาย

 1. ทีวีถ่ายทอดสด

ทีวีถ่ายทอดสดเป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมสูงสุดในการสตรีมเนื้อหาและมอบความบันเทิงที่ดีที่สุดแก่ผู้ใช้มาหลายปี เป็นทีวีถ่ายทอดสดที่เชี่ยวชาญในการแข่งขันมวยอย่างเฉพาะเจาะจง นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณได้รับข้อมูลล่าสุดของข่าวกีฬาแบบเรียลไทม์

 1. สปอร์ตเลมอนทีวี

Sport Lemon TV เป็นเว็บไซต์ที่เชี่ยวชาญในการถ่ายทอดสดกีฬาและให้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการแข่งขัน นักกีฬา และอื่น ๆ อีกมากมาย แม้เว็บไซต์นี้เป็น ภาษาอังกฤษเท่านั้น แต่มันเป็นแพลตฟอร์มที่เรียบง่ายและใช้งานง่าย เพื่อให้ผู้ใช้ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ง่าย ๆ

นี่คือรายชื่อเพจที่ดีที่สุดในการ รับชมมวยสดฟรี สามารถเลือกใช้เพจที่ตรงกับความสะดวกของคุณเพื่อรับชมการแข่งขันมวยสากลและกีฬาอื่น ๆ ได้แบบไม่มีค่าใช้จ่ายและคุณภาพสูงในเวลาที่คุณต้องการ